fbpx
Card image cap

อยากซื้อทองออนไลน์ เริ่มต้นง่าย ๆ ที่ “การรู้จักทองคำ”

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.43 น.

หากอยากซื้อทองคำแท่ง คุณต้องไปซื้อที่ไหน?

แน่นอนว่า หลายคนคงอาจตอบว่า หากอยากได้ทองคำแท่งแท้ต้องไปซื้อที่ร้านขายทองคำแท่งที่น่าเชื่อถือ หรือโทรศัพท์ซื้อทองคำจากร้าน แต่สำหรับในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขนาดนี้ ร้านทองหลาย ๆ ร้าน เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของทองคำได้ง่ายขึ้น ด้วยการซื้อทองออนไลน์ ซึ่งหากลองนับแล้ว ในปัจจุบันนี้ ร้านขายทองคำแท่งน้อยใหญ่ในเมืองไทยจำนวนไม่น้อยต่างก็เปิดบริการการซื้อขายทองคำแท่งบนโลกออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ในเมื่อเป็นแบบนี้ หลายต่อหลายคน รวมถึงบรรดานักลงทุนหน้าใหม่คงเกิดความสงสัยว่า การซื้อทองออนไลน์นั้นน่าเชื่อถือขนาดไหน และนอกจากทองคำแท่งแล้ว เราสามารถซื้อขายทองประเภทอื่น ๆ บนโลกออนไลน์ได้หรือไม่ และที่สำคัญ การซื้อขายทองคำแต่ละครั้งต้องพิจารณาสิ่งใดบ้างนอกเหนือจากราคาทองคำแท่ง ถ้าหากคุณกำลังสงสัยอยู่ตอนนี้ กด “อ่านเพิ่มเติม” ต่อเลย

รู้จัก “ประเภททองคำ” ก่อนเริ่มเทรดทอง หรือซื้อทองคำออนไลน์

ทองคำประเภทที่ 1 : “ทองคำแท่ง”

ทองคำแท่งเป็นทองคำบริสุทธ์ที่หลอมออกมาเป็นแท่งที่มีหลากหลายขนาด โดยร้านขายทองคำแท่งที่เปิดให้ซื้อทองออนไลน์หลายเจ้าออกมาแนะนำว่า นอกจากความปลอดภัยและความรวดเร็วในการซื้อขายที่มีผลต่อการทำกำไรแล้ว มาตรฐานทอง หรือความบริสุทธิ์ของทองคำแท่งก็จัดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรเลือกพิจารณาก่อนเริ่มลงทุน หรือซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ เพราะมาตรฐานทองที่แตกต่างกันส่งผลให้ราคาทองคำแท่งที่ใช้ในการซื้อขายนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง 

ในปัจจุบันนี้ ทองคำแท่งที่สามารถนำมาซื้อขายได้นั้นจะมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ

  1. ทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 96.5% มาตรฐาน สคบ. หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า “ทองไทย” ซึ่งเป็นความบริสุทธิ์ที่นิยมซื้อขายในประเทศไทยมากที่สุด
  2. ทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.99% มาตรฐาน LBMA หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อของ “ทองโลก”

ทองคำประเภทที่ 2 : ทองรูปพรรณ

ทองรูปพรรณนั้นจะมีความแตกต่างจากทองคำแท่งในหลาย ๆ จุด โดยหากเริ่มจากกระบวนการผลิตแล้ว ทองรูปพรรณนั้นเป็นการนำทองคำมาขึ้นรูปเป็นลักษณะต่าง ๆ เช่น สร้อย กำไล แหวน และอื่น ๆ มากมายที่เราเห็นตามร้านขายทอง ซึ่งผู้บริโภคอย่างเรา ๆ นั้นสามารถซื้อทองออนไลน์ได้ หรือจะไปซื้อทองรูปพรรณที่หน้าร้านทองก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะซื้อจากร้านหรือซื้อออนไลน์ โดยส่วนใหญ่ การซื้อทองคำรูปพรรณจะมีราคาซื้อที่แพงกว่าราคาทองคำแท่ง 

แต่นอกจากราคาแล้ว “ความบริสุทธิ์ของทองคำ” ก็อีกสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อขายทองคำรูปพรรณทุกครั้ง โดยทั่วไปแล้ว ความบริสุทธิ์ของทองคำรูปพรรณที่ขายอยู่ตามแหล่งซื้อทองออนไลน์ และตามร้านขายทองนั้นจะอยู่ที่ 96.5% ซึ่งเป็นมาตรฐานทองไทยทั่วไป แต่ถ้าหากคุณต้องการซื้อทองคำรูปพรรณที่มีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.99% คุณต้องระวังให้ดีและทำความเข้าใจถึง 2 ปัจจัยเหล่านี้ ซึ่งประกอบไปด้วย

  1. คุณต้องเข้าใจว่า ยิ่งทองคำมีความบริสุทธิ์สูงเท่าไหร่ ทองคำก็จะยิ่งมีความอ่อนตัวมากเท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถนำมาใช้งานได้ในทันที ดังนั้นช่างทองส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องผสมโลหะที่ทำให้ทองคำแข็งขึ้น
  2. และด้วยการเพิ่มส่วนผสมในส่วนนี้ ร้านที่รับซื้อขายทองคำแท่งและรูปพรรณที่ไม่หวังดีบางรายอาจทำการสวมรอยทองและขึ้นราคาได้ 

ดังนั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้อทองรูปพรรณจากแหล่งซื้อทองออนไลน์ หรือร้านขายทองทุกครั้ง InterGold อยากขอให้คุณตรวจสอบและดูใบอนุญาตของทุกแหล่งซื้อขายให้ละเอียดเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา

ทองคำประเภทที่ 3 : ทองคำสั่งทำ

นอกจากการขายทองคำแท่งและรูปพรรณแล้ว งานทองประเภทสั่งทำก็จัดเป็นทองอีกหนึ่งประเภทที่สามารถสั่งซื้อและขายบนโลกออนไลน์ได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว ร้านขายทองคำแท่งและแหล่งซื้อทองออนไลน์ที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้องจะมีบริการรับทำทองประเภทต่าง ๆ โดยใช้ทองไทยความบริสุทธิ์มาตรฐานที่ 96.5% 

แต่หากคุณต้องการซื้อหรือขายทองคำประเภทนี้ สิ่งที่คุณต้องระวังให้มาก ๆ คือ ความละเอียดปราณีตของฝีมือช่าง เพราะหากช่างทำงานออกมาไม่ได้มาตรฐาน ราคาในการขายก็อาจมีปัญหาในภายภาคหน้าเช่นเดียวกัน ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อหรือสั่งทำทองที่ใดก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่ต้องใส่ใจให้มาก ๆ เพื่อไม่ให้เสียใจในภายหลัง คือ คุณภาพของแหล่งผลิตของร้านที่รับทำ โดยคุณอาจลองหาข้อมูลเบื้องต้นว่างานมาจากแหล่งไหน ช่างเป็นใคร และคุณสามารถเชื่อถือในฝีมือและมาตรฐานทองได้หรือไม่ เป็นต้น

รู้จักทองประเภทต่าง ๆ แล้ว จะเริ่มเทรดทอง หรือ ซื้อทองออนไลน์ได้อย่างไร?

เมื่อรู้จักประเภทและข้อควรระวังของการซื้อทองทุกประเภทแล้ว การลงทุนทองคำยังต้องอาศัยความเข้าใจในเรื่องอื่น ๆ เช่น ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองคำ ภาวะเศรษฐกิจ ความเสี่ยงที่คุณรับไหว รวมถึงไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเอง แต่ไม่ว่าจะมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาควบคู่กันมากแค่ไหน ด้วยสภาพคล่องและราคาที่คาดการณ์ได้ ทองคำก็ยังเป็นการลงทุนอีกหนึ่งประเภทที่คนจำนวนไม่น้อยเลือกลงทุน ซึ่งในปัจจุบันนี้ ตลาดทองคำแท่งได้เริ่มมีการลงทุนทองเช่นเดียวกับการซื้อขายหุ้น โดยร้านขายทองบางร้านอาจได้สร้างระบบซื้อทองออนไลน์แบบ Real Time ที่อิงราคาตามตลาดโลก (Spot) และมีราคาทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และทองประเภทต่าง ๆ ไว้เพื่อให้คุณได้ลองซื้อขาย หรือเทรดทองออนไลน์เพื่อสร้างกำไรให้ตัวเองดู

และถ้าหากคุณเป็นอีกคนที่กำลังมองหาแหล่งซื้อทองออนไลน์ที่ช่วยให้ทุกการซื้อขายเป็นเรื่องที่ปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว และไม่ซับซ้อน บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด หรือ InterGold พร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาแบบครบวงจรในทุกเรื่องทองคำ มั่นใจได้ในมาตรฐาน เพราะ InterGold ยังเป็นผู้นำเข้า/ส่งออก ทองคำแท่งจากผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลก และยังมีบริการซื้อขายทองคำแท่งผ่านทางโทรศัพท์ (Gold Phone) และซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ (Gold Online) เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายทองคำแท่งให้กับคุณด้วย ซึ่งเรามีทั้งทองคำแท่ง 96.5% มาตรฐาน สคบ. และ ทองคำแท่ง 99.99% มาตรฐาน LBMA ทั้งยังมีบริการให้คำแนะนำจากนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญ ที่พร้อมให้คำปรึกษาด้านการลงทุนทองคำแท่งออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง

 ราคาทอง
2 กรกฎาคม 2565 | 03:22:14

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
31,477

0.00

31,537

0.00

InterGold
96.5% (Baht)
30,364

0.00

30,429

0.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
30,200

0.00

30,300

0.00

Gold Spot
(USD)
1,807.73

0.00

1,808.06

0.00

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
35.61

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
2 กรกฎาคม 2565 | 03:22:14

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
1,050.31

-2.32

227.08

6.30