fbpx
Card image cap

ความเหมือนที่แตกต่าง ระหว่างทองคำและหน้ากากอนามัย

วันที่ 12 มีนาคม 2563 เวลา 17.22 น.

ความเหมือนที่แตกต่าง ระหว่างทองคำและหน้ากากอนามัย

เชื้อไวรัส Covid-19 ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ หรือ ตลาดการลงทุนต่างๆทั่วโลกเท่านั้น แต่มันยังส่งผลกระทบถึงสิ่งที่น้อยคนจะคิดว่ามันมีค่าจนกว่าจะเกิดความจำเป็นที่จะต้องใช้แบบในสถานการณ์ปัจจุบันเท่านั้น
สิ่งที่ผมกำลังจะพูดถึงก็คือ ” หน้ากากอนามัย ”
จริงๆแล้วอาจจะดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันนักระหว่างหน้ากากอนามัยกับทองคำ แต่ผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 รวมไปถึงเศรษฐกิจโลกที่ปกติก็ย่ำแย่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นคนละประเภทและไม่น่าจะเกี่ยวโยงกันได้ กับกลายเป็นมีบางสิ่งบางอย่างที่เหมือนกัน…

ในประเด็นของความเหมือนกันระหว่างหน้ากากอนามัยและทองคำ ผมจะขอพูดถึงเรื่องฟองสบู่ เพราะมองว่าในตอนนี้ทั้งสองอย่างราคาถูกปั่นขึ้นมาจนมีมูลค่ามากกว่ามูลค่าจริงของตัวสินค้านั่นเอง
คือส่วนใหญ่เลยการเกิดฟองสบู่ของโลกใบนี้มักเกิดจากอารมณ์ความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นความกลัว หรือ ความโลภ คืออะไรที่คนเห็นตรงกันมากๆ แล้วก็แห่กันไปซื้อสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งที่เค้ามองด้วยอารมณ์อะไรก็ตามแต่ มันก็เกิดความต้องการในสินทรัพย์นั้นมาก สุดท้ายราคาก็จะถูกปั่นไปตามความต้องการซื้อจนเป็นฟองสบู่…หรือราคาขึ้นไปเกินจริงนั่นเอง

ทำไมหน้ากากอนามัยถึงอยู่ในภาวะฟองสบู่ ?

เมื่อเผชิญกับภาวะวิกฤตจะเกิดมหาเศรษฐีรวมทั้งยาจกขึ้นมา…

พนัน 100 บาท เอา 1 บาทเลยก็ได้ว่าถ้าตอนนี้คุณไปซื้อหน้ากากอนามัยที่ร้านขายยาใกล้บ้านคุณจะไม่มีทางได้ในราคาไม่เกินชิ้นละ 2.5 บาท เพราะในปัจจุบันราคาถูกปั่นขึ้นไปมากกว่า 5 เท่าแล้ว จากไม่เกิน 2.5 บาท เป็น ไม่ต่ำกว่า 15 บาทต่อชิ้น
สาเหตุคือ ความกลัวของคน การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 คนกลัวว่าเมื่อการแพร่ระบาดไปถึงขั้นไม่สามารถควบคุมได้ตัวเองจะไม่มีหน้ากากอนามัยไปป้องกันเชื้อทำให้เกิดสภาวะที่ตลาดมีความต้องการหน้ากากอนามัยสูงมาก จึงมีคนเห็นโอกาสในการทำกำไรไปซื้อในราคาที่ต่ำอาจจะเป็น 20 30 50 บาทก็แล้วแต่ แล้วก็ไปขายในราคา 50 บาท ถามว่ามีคนซื้อไหม ผมตอบได้เลยว่ามีแน่นอนครับ ซึ่งคนที่ซื้อไปก็มีทั้งนำไปใช้ หรือ มองว่าสามารถนำไปขายต่อได้ในราคาที่แพงกว่านี้ และที่ตลกร้ายคือก็ยังมีคนพร้อมที่จะซื้อในราคาแพงอยู่ดี มันก็จะวนลูบแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นวงจรของการปั่นราคา ไม่มีจุดสิ้นสุดจนกว่าสถานการณ์ของการแพร่ระบาดจะดีขึ้น นี่แหละครับเราเรียกมันว่าฟองสบู่ เพราะราคามันเกินจากราคาความจริงไปมาก ราคาขึ้นเพราะการเก็งกำไรล้วนๆ แต่สุดท้ายเมื่อความต้องการหมดไปฟองสบู่มันก็จะแตกไปอยู่ดี นักลงทุนที่หวังเก็งกำไรก็ขอให้ระมัดระวังตัวไว้ด้วยนะครับ

แล้วทองคำทำไมถึงบอกว่าเกิดฟองสบู่เหมือนกันหล่ะ

สาเหตุที่มองว่าทองคำกำลังมีมูลค่าเกินจริงนั้นคือ ในช่วงเดือนที่ผ่านมาทุกๆตลาดการลงทุนมีความเสี่ยงทั้งหลายบนโลกนี้พากันร่วงลงหมดไม่ว่าจะเป็น ตลาดหุ้น พันธบัตร ค่าเงินทั่วโลก น้ำมัน พากันลงเป็นประวัติการณ์ โดยสาเหตุมาจากสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลกที่ดูท่าจะย่ำแย่อยู่แล้ว และยังมาเจอการแพร่ระบาดของ Covid-19 ซ้ำเข้าไปอีก ซึ่งมันก็ทำให้คนเริ่มมีความกังวลนั่นแหละ เมื่อคนเริ่มกลัวตลาดที่มีความเสี่ยงสูง ก็ทำการดึงเงินออกมาจากตลาดเหล่านั้น
ดึงเงินออกจากตลาดหุ้น ดึงเงินออกจากการลงทุนในสกุลเงิน แต่เมื่อดึงออกมาแล้วเงินมันไม่ได้หายไปไหนนี่ เงินมันยังคงอยู่แต่มันไม่มีที่ลงคนก็เลยเอาเงินโยกไปหาสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากกว่าก็คือทองคำ จึงเป็นสาเหตุที่ให้ทองคำดีดตัวขึ้นมาในช่วงต้นปี เพราะความต้องการทองคำนั่นมีเข้ามาเป็นปริมาณมาก คือต้องบอกว่าทองคำก็นับเป็นสกุลเงินอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่เป็นสกุลเงินที่มีความแข็งแกร่งมากเวลาจะผ่านไปหลายร้อยปีสุดท้ายสกุลเงินที่เรียกว่าทองคำก็ยังมีมูลค่าอยู่
จึงเป็นสาเหตุให้เงินไหลเข้ามาที่ทองคำนั่นเอง
และอีกปัจจัยที่ทำให้มองว่ามูลค่าของทองมันมากเกินกว่าความเป็นจริงก็คือต้นทุนของหน้าเหมืองอยู่ที่ประมาณ 900-1,000 เหรียญเท่านั้นแต่ดูในราคาปัจจุบันที่สิราคาแพงกว่าหน้าเหมือนถึง 600 เหรียญ แล้วจะให้ผมไม่มองว่าทองคำมันแพงได้อย่างไร
สำหรับนักเทรดทองคำแล้วยังคงสบายใจได้ เพราะมองว่าถ้าเศรษฐกิจโลก และสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ยังไม่สามารถคลี่คลายลงได้ ทองคำก็มีแนวโน้มที่จะผันผวนอีกต่อไปเรื่อยๆ และเมื่อไหร่ที่เศรษฐกิจดีขึ้นทองคำก็จะเป็นขาลง แต่ถ้าเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้ทองคำก็ทะยานเป็นขาขึ้นไปเรื่อยๆนั่นเอง

และในท้ายที่สุด สิ่งที่แตกต่างระหว่างทองคำและหน้ากากอนามัยก็คือ
หน้ากากอนามัยจะเป็นการทำกำไรได้แค่ระยะสั้นๆเท่านั้น เมื่อถึงจุดที่สถานการณ์กลับมาปกติเส้นทางการทำกำไรของคุณก็จบแค่นั้น
แต่กับทองคำถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจะจบลง หรือเศรษฐกิจจะกลับมาดีมากๆ ทองคำก็ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าอยู่ในตัวมันเอง…

 

สนใจเปิดพอร์ตการลงทุนทองคำคลิก

 

#ซื้อขายทองคำแท่ง#ซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์#ทองคำ
#อินเตอร์โกลด์#InterGOLD#ลงทุนทองคำแท่ง
สามารถติดตามบทวิเคราะห์ได้ที่: https://www.youtube.com/intergoldgoldtrade
 สนใจลงทุนทองคำแท่งหรือติดตามข่าวสารได้ที่
 Website : www.intergold.co.th
 Line : @intergold
 Facebook : https://www.facebook.com/IntergoldPage/
Call : 02 – 2233 – 234ราคาทอง
24 พฤษภาคม 2565 | 23:06:11

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
31,130

-5.00

31,190

-5.00

InterGold
96.5% (Baht)
30,029

-5.00

30,094

-5.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
29,900

0.00

30,000

0.00

Gold Spot
(USD)
1,868.47

-0.26

1,868.72

-0.31

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
34.09

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
24 พฤษภาคม 2565 | 23:06:12

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
1,068.07

4.64

263.58

6.21