fbpx
Card image cap

ทองคำกับความรัก

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.04 น.

ทองคำกับความรัก

ความรัก หนึ่งในภาษาสากลที่ผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นชนชาติภาษาใดต่างรู้จักเข้าใจกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ใคร ๆ ก็ปรารถนาให้เกิดขึ้นกับตน

ทองคำ อีกหนึ่งภาษาสากลที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักและปรารถนาได้ไว้ในครอบครองไม่แพ้กันกับความรัก แล้วสองสิ่งนี้เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร

ตั้งแต่มนุษย์รู้จักทองคำมามากกว่า 5,000 ปี ทองคำก็กลายเป็นของคู่กับความรักนับแต่นั้นเป็นต้นมา ทำไมหน่ะหรือครับ เพราะมนุษย์ให้ความสำคัญกับคนที่เรารักมากกว่าสิ่งใด ความรักจึงมีค่ามากมายเหลือประมาณสำหรับคน ๆ หนึ่ง เราจึงแทนคุณค่าความรู้สึกนั้นด้วยการมอบสิ่งมีค่าให้กับคนที่เรารักเสมอ ทองคำถือเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ของเรื่องนี้

จะเห็นได้จากหนุ่มสาวไม่ว่ายุคใดสมัยใดมักจะมีสิ่งแทนใจมอบให้กัน ไม่ว่าจะเป็น แหวนทองคำ สร้อยคอทองคำ กำไลทองคำ หรือแม้แต่ดอกกุหลาบทองคำ !!

หลังจากความรักพัฒนาไปต่อถึงขั้นการแต่งงาน ทองคำก็ตามติดไปด้วยไม่ห่าง ตัวอย่างเช่น ในพิธีแต่งงานของคนไทย เจ้าบ่าวจะเตรียมสินสอดทองหมั้น มาเพื่อมอบให้กับเจ้าสาว เครื่องแต่งกายของเจ้าสาวจะถูกประดับไปด้วยเครื่องทอง ตั้งแต่เครื่องสวมศีรษะ ต่างหู สร้อยคอ ชุดผ้านุ่ง กำไลมือ เข็มขัด กระทั่งรองเท้า ซึ่งการใช้เครื่องประดับทองคำในชุดเจ้าสาวไทย มีความหมายว่า ภรรยาเป็นศรีแก่สามี มีค่าควรคู่แก่การเชิดชูเป็นเกียรติแก่บุรุษ

มาดูฝั่งอินเดีย หนึ่งในชาติที่ใช้ทองคำในพิธีแต่งงานมากที่สุดในโลก ด้วยความเชื่อที่ว่าทองคำเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความสำเร็จ และความโชคดี ชาวอินเดียจึงให้ความสำคัญกับทองคำในพิธีแต่งงานเป็นอย่างมาก เจ้าสาวจะสวมเครื่องประดับสำคัญ 9 ชิ้น ได้แก่ จี้ห้อยหน้าผาก เครื่องประดับจมูก ต่างหู สร้อยคอ แหวน กำไลข้อมือ เครื่องประดับที่เอว แหวนนิ้วเท้า และ สร้อยข้อเท้า ซึ่งเครื่องประดับที่มีความสำคัญสูงสุด 4 ชิ้น ได้แก่ บีชีย่า (Bichiya) หรือ “แหวนนิ้วเท้า” ใช้สวมใส่นิ้วเท้าทุกนิ้ว ยกเว้นนิ้วก้อยทั้งสองข้าง เป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงาน เครื่องประดับจมูก หรือห่วงจมูก (Nose Ring) สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ มักสวมที่จมูกด้านซ้าย เชื่อว่าจะช่วยให้ลมหายใจบริสุทธิ์และปกป้องสุขภาพของสามี สร้อยคอ (Mangalsutra) เป็นเครื่องประดับที่สำคัญมาก เพราะเจ้าสาวจะต้องสวมใส่ตลอดชีวิต ประกอบด้วยจี้ทองคำและด้ายสีเหลืองร้อยลูกปัดสีดำ โดยเจ้าบ่าวจะเป็นผู้สวมให้แก่เจ้าสาวในวันแต่งงาน เป็นสัญลักษณ์ของการเป็นภรรยา อีกทั้งเชื่อว่าลูกปัดสีดำมีอำนาจแห่งเทพที่ช่วยพิทักษ์สามี และชีวิตสมรส ถือเป็นเครื่องหมายสูงสุดของความรักและความนับถือ ชูดี (Chudi) หรือกำไลข้อมือ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงสถานะสมรสของสตรีอินเดีย คล้ายคลึงกับแหวนแต่งงานของชาวตะวันตก

ทางฝั่งความเชื่อของชาวจีน ทองคำก็แสดงบทบาทมีส่วนร่วมในรูปแบบของมงคลในพิธี เริ่มจากสินสอดทองหมั้น ( เพ้งกิม ) เพ้ง คือ เงินสินสอด แล้วแต่ฝ่ายหญิงจะเรียกร้อง แต่ถ้าเจ้าสาวยังมีอากง อาม่าหรือปู่ย่าอยู่ฝ่ายชายต้องจัดเงินอั่งเปาอีกก้อนหนึ่งให้ สี่เอี่ยกิม หรือทอง 4 อย่าง ด้วยเลข 4 ถือเป็นเลขดีของคนจีน ทอง 4 อย่าง ได้แก่ กำไลทอง สร้อยคอทองคำ ตุ้มหูทอง เข็มขัดทอง ทั้งนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการนำความหมายมงคลประกอบเข้าในพิธี เพื่อให้บ่าวสาวสร้างครอบครัวที่อบอุ่นร่มเย็นเป็นสุขนั่นเอง

ดังนั้น ทองคำกับความรักสำหรับมนุษย์แล้ว แทบจะแยกออกจากกันไม่ได้เลย เพราะทั้งสองสิ่งถูกเลือกให้เดินคู่กันตั้งแต่ขั้นคบหาดูใจจนถึงขั้นปลงใจแต่งงาน แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว วิธีการใช้ทองคำกับความรักก็ผันแปรไปตามความต้องการของมนุษย์ด้วยเช่นกัน ปัจจุบันเราซื้อทองออนไลน์กันได้แล้ว ไม่ต้องไปนั่งเลือกกันที่ร้านทองเหมือนแต่ก่อน เลือกรูปแบบได้หลากหลายเพียงแค่เปิดมือถือแล้วสั่งซื้อรวดเร็วทันใจซื้อทองวันนี้แต่งพรุ่งนี้แฮปปี้กันไป แต่ไม่ว่าการใช้ทองคำกับความรักจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร มนุษย์ก็ยังเลือกลงทุนทองคำกับความรักเสมอ แต่ในไม่ช้าใครจะรู้ เราอาจได้เห็นเจ้าบ่าวเอาเหรียญคริปโตมอบใส่กระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิค ( E-wallet ) แทนทองคำแก่เจ้าสาวก็เป็นได้

 

#ซื้อขายทองคำแท่ง#ซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์#ทองคำ
#อินเตอร์โกลด์#InterGOLD#ลงทุนทองคำแท่ง
สามารถติดตามบทวิเคราะห์ได้ที่: https://www.youtube.com/intergoldgoldtrade
 สนใจลงทุนทองคำแท่งหรือติดตามข่าวสารได้ที่
 Website : www.intergold.co.th
 Line : @intergold
 Facebook : https://www.facebook.com/IntergoldPage/
Call : 02 – 2233 – 234ราคาทอง
29 พฤศจิกายน 2566 | 12:50:38

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
34,711

-10.00

34,771

-10.00

InterGold
96.5% (Baht)
33,493

-10.00

33,558

-10.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
33,500

0.00

33,600

0.00

Gold Spot
(USD)
2,045.28

0.00

2,045.52

0.00

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
34.66

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
29 พฤศจิกายน 2566 | 12:49:02

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
880.55

-1.73

241.55

0.00