fbpx

ในตลาดการลงทุนแบ่งการลงทุนได้เป็นกี่ประเภท…วันนี้ InterGOLD มีคำตอบ

ทำไมเงินกระดาษถึงมีวันสูญสลาย แต่ทองคำกลับมีค่าเป็นอนันต์

ทำไมในบทความนี้ผมจึงบอกว่าเงินกระดาษมีโอกาศสูญสลาย หรือมีค่าเป็นศูนย์ แต่กลับกันทองคำกลับมีค่าเป็นอนันต์ หรือก็คือมีค่าตลอดไปนั่นแหละ ผมจะขอขยายความก่อนเริ่มเนื้อหาของเราก่อนนะครับ
.
ทุกคนคงจะรู้กันดีใช่ไหมครับ ว่าจริงๆ แล้วธนาคารกลางของทุกประเทศสามารถผลิต หรือพิมพ์เงินเข้าสู่ระบบเองได้ โดยเราจะเห็นกันโดยทั่วไปในยุโรป อเมริกา หรือจีนเองก็ตามครับ แต่หลายคนก็คงมีข้อสงสัยและแย้งผมกลับทันทีว่า แท้จริงแล้วบางประเทศพิมพ์เงินเองไม่ได้ ดูอย่างไทยสิ ถ้าไม่มี Reserve (ทุนสำรองระหว่างประเทศ) ก็ไม่สามารถพิมพ์เองได้ตามใจชอบ
.
ต้องบอกแบบนี้นะครับว่าจริงๆแล้วเราทำได้ครับ แต่ด้วยกลไกตลาดทำให้เราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เฉยๆครับ
.
ยกตัวอย่างครับเช่นประเทศไทยเป็นประเทศที่เกินดุลทางการค้า (ส่งออกมากกว่านำเข้า) ทำให้ค่าเงินบาทเรามีแนวโน้มแข็งค่า แต่ถ้ารัฐบาลบอกว่าอยากพิมพ์เงินเพื่อทำให้จำนวนเงินบาทเยอะขึ้นและจะนำไปสู่การอ่อนค่าของเงินบาท จุดประสงค์เพื่อทำให้ราคาสินค้าของเรานั้นไม่แพงกว่าคู่แข่งในตลาดโลกครับ ถามว่าจากปัจจัยนี้ ใครได้ประโยชน์ก็คงต้องบอกว่าประเทศไทยถูกไหมครับ แต่เราลองมองกลับกันบ้างครับ ว่าประเทศเพื่อนบ้านที่ส่งออกสินค้าประเภทเดียวกันกับเราเค้าจะอยู่เฉยไหม โดยเฉพาะมหาอำนาจอย่างจีน หรืออเมริกาเองก็ตามครับ
.
ทำให้นโยบายการเงินถึงโดนกดดันอยู่ตลอดเวลาครับ ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดเจนจากการที่รัฐบาลอเมริกาเคยข่มขู่ประเทศต่างๆที่กำลังแทรกแทรงค่าเงินของตัวเองเพื่อให้ประเทศตนได้ผลประโยชน์ ประเทศเล็กๆจึงกลัวและกังวลการคว่ำบาตรจากประเทศรายใหญ่ เป็นเหตุผลจริงๆแล้ว ทุกๆประเทศสามารถพิมพ์เงินเองได้ แต่มีปัจจัยที่มากดดันเอาไว้ทำให้ไม่สามารถพิมพ์ได้แค่นั้นเองครับ

ก่อนอื่นผมขออธิบายหลักเศรษฐศาสตร์ง่ายๆก่อนครับว่า เมื่อคนต้องการซื้อสินค้าชนิดหนึ่งจำนวนมากๆ แต่จำนวนสินค้าไม่เพียงพอ สินค้านั้นมักจะราคาขึ้นครับ และกลับกันครับเมื่อสินค้าบางชนิดถูกผลิตมามากเกินไป เมื่อเทียบกับความต้องการในตลาดที่น้อยกว่า สินค้านั้นก็จะราคาลงครับ เป็นหลัก Deman&supply ง่ายๆนะครับ
.
เราขอโยงมาถึงเงินกระดาษทุกวันนี้กันครับว่าถ้าการควบคุมปริมาณที่ไม่พอดี กับความต้องการของเงินนั้นๆ ก็มีโอกาศทีจะสูญสลาย หรือมูลค่าลดลงจนกลายเป็นศูนย์ได้เช่นกันครับ เราจะเห็นตัวอย่างหลายๆประเทศนะครับ เช่น สกุลเงินมาร์ค ของเยอรมนี หรือ โบลิวาร์ ของเวเนซุเอลา ซึ่งประเทศข้างต้นเงินไม่มีค่าแล้วครับ แต่ปัจจัยต่างๆนั้นก็อาจขึ้นอยู่กับระบบเศรษฐกิจด้วย นี่หละครับคือที่มาของเงินกระดาษมีโอกาสที่จะสูญสลายได้ตลอดเวลาครับ อาจจะอยู่ที่ขั้นตอนของเวลา และการบริการประเทศของช่วงเวลานั้นๆ

ต่อมาเรามาดูที่ทองคำกันบ้างครับ ทำไมผมถึงบอกว่าทองคำมีค่าเป็นอนันต์ เราอาจต้องบอกว่าทองคำก็มีโอกาสมีค่าเป็นศูนย์ได้เช่นเดียวกันครับ เมื่อความน่าเชื่อถือของทองคำนั้นไม่มีอยู่แล้ว หรือทองคำสามารถผลิตได้ไม่มีจำนวนจำกัดครับ เราจะขอแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นนะครับ
.

1. ความน่าเชื่อถือ

2. ผลิตได้หรือไม่

ประเด็นแรกครับ ความน่าเชื่อถือของทองคำ ทองคำถูกพิสูจน์มามากกว่า 1,000 ปีแล้วนะครับว่าเป็นสินทรัพย์ที่ให้การยอมรับกันแพร่หลายในโลกครับ โดยเราจะเห็นว่าในสมัยโบราณก่อนที่เราจะมีเงินกระดาษใช้ทองคำถูกใช้เพื่อแลกเปลี่ยนสินค้ากันครับ หลังจากนั้นเมื่อเงินกระดาษถูกสร้างขึ้นมาเป็นสื่อกลาง ทองคำก็ยังคงต้องใช้ในการเป็นหลักค้ำประกันเงินกระดาษนั้นๆครับ โดยล่าสุดถึงทุกวันนี้ ทองคำไม่ได้ถูกใช้แค่เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันเงินกระดาษแล้ว แต่ต้องบอกว่ายังคงใช้เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันความมั่นคงของสกุลเงินประเทศนั้นๆอยู่ด้วย และเมื่อเวลาผ่านไปจนถึง ณ ตอนนี้ ทองคำก็กำลังเป็นเครื่องพิสูจน์มูลค่าชั้นดีเมื่อเทียบกับเงินกระดาษที่กำลังด้อยค่ากันในโลกครับ ยกตัวอย่างเช่น รัสเซีย ไทย จีน หรือหลายๆประเทศครับ ที่เพิ่มทุนสำรองเป็นทองคำ เมื่อค่าเงินตัวเองเริ่มด้อยคุณค่าครับ
.
ขอเข้าสู่ประเด็นที่สองนะครับว่าทองคำผลิตได้หรือไม่ ผมขอเริ่มเล่าจากจุดกำเนิดของทองคำก่อนว่าทองคำบนโลกเราทุกวันนี้ กำเนิดมาอย่างไร เมื่อประมาณเกือบๆ 80 ปีที่แล้วครับนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ทองคำในโลกนี้ไม่ได้กำเนิดจากโลกครับ แต่คาดว่าจะเป็นอุกกาบาตที่มาชนโลกเมื่อ 200 ล้านปีก่อน ทองคำนั้นเป็นธาตุที่มีเลขอะตอมเป็น 79 โดยการเกิดธาตุนี้ได้นั้นต้องเกิดจากการหลอมอะตอมโดยใช้พลังงานมหาศาล อาจกล่าวได้ว่าปฎิกิริยานิวเคลียร์ยังไม่มีพลังงานมากพอจะหลอมได้เลยครับ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่ากำเนิดของทองคำนั้นมาจากการเกิดซุปเปอร์โนวาของดาวขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์กว่า 100 เท่ามาชนกัน ซึ่งขบวนการนี้จะเกิดพลังงานมหาศาลโดยแพร่กระจายมวลสารไปทั่วจักวาล ซึ่งทองคำก็รวมอยู่ในนั้นด้วย หลายคนอาจถามว่าสามารถค้นหาดาวเคาะห์น้อยหรือเศษดาวเพื่อเก็บทองคำได้ไหม ก็อาจตอบว่าได้แต่ต้นทุนคงแพงมหาศาลน่าดู เพราะฉะนั้นเราอาจบอกได้ว่าทองคำมีจำนวนจำกัดที่อยู่ในโลกเท่านั้นครับ โดยการประเมินคร่าวๆ แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับจากเป็นทางการอยู่ที่ 171,300 ตัน ณ ปัจจุบันถูกขุดไปแล้วประมาณ 160,000 ตัน

จริงๆแล้วทองคำสามารถกำเนิดได้อีก 1 วิธี คือการเล่นแร่แปรธาตุ โดยใช้เครื่องเร่งอนุภาคเป็นตัวทำปฎิกิริยากับอะตอมครับ โดย Au น้้นเป็นธาตุที่มีโปรตรอน 79 ตัว สำหรับปรอทมี โปรตรอน 80 ตัว และแพทตินัมมีโปรตรอน 78 ตัว เราอาจกล่าวได้ว่าเราสามารถเพิ่มโปรตรอน 1 ตัวให้แพทตินัมหรือลด โปรตรอน 1 ตัวจากสารปรอท ก็จะเป็นทองคำ แต่ในทางปฎิบัติไม่ง่ายเช่นนั้น เพราะต้องผ่านเครื่องเร่งอนุภาคเพื่อลดหรือเพิ่มโปรตรอน โดยความเสถียรของพลังงานนั้นก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ โดยผลสรุปเลยครับว่าทองคำสามารถสร้างได้ครับ ด้วยมูลค่า 1,000 กว่าดอลต่อไม่กี่กรัมเท่านั้น เนื่องจากความเสถียรของอนุภาคและความคลาดเคลื่อนต่างๆนาๆทำให้มีโอกาสเกิดธาตุใหม่ต่ำมากครับ ยิ่งไปกว่านั้นทองคำที่เกิดขึ้นมาอาจมีกัมมันตภาพรังสีติดมาด้วยครับ ทำให้ไม่สามารถซื้อขายในตลาดได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันอาจกล่าวได้ว่าไม่มีใครเขาทำกันครับ เพราะขาดทุนและนำไปใช้จริงไม่ได้ครับ

บทสรุปนะครับ เราจะเห็นความแตกต่างของเงินกระดาษกับทองคำอย่างชัดเจนแล้วใช่ไหมครับ ว่าทำไมคุณค่าถึงแตกต่างกัน โดยอาจสรุปได้ว่า เงินกระดาษนั้นไม่มีจำนวนจำกัด และมีปัจจัยคลาดเคลื่อนต่างๆนาๆ ซึ่งอาจนำไปสู่มูลค่า 0 ได้ในวันใดวันหนึ่ง แต่ทองคำนั้นเราจะเห็นเลยว่าเป็นสินทรัพย์ที่คงทนและไม่สามารถผลิตขึ้นมาใหม่ได้ครับ เมื่อเวลาผ่านไปทำให้ทองคำนั้นมีมูลค่าเป็นอนันต์ครับ จากปัจจัยที่มีจำนวนจำกัดและความน่าเชื่อถือที่ไม่เสื่อมคลายครับ เพราะยังไม่มีสินทรัพย์ใดในโลกมีคุณสมบัตินี้ครับ

 
ส่วนรายละเอียดของแต่ละสินทรัพย์จะเป็นอย่างไรเชิญอ่านกันในรูปถัดไปได้เลยครับ
อ่าน Content อื่นๆเพิ่มเติม : https://www.intergold.co.th/
 
#ราคาทองคำ #ราคาทอง #ราคาทองวันนี้ #แนวโน้มราคาทอง #วิเคราะห์ทองคำ #ราคาทองคำวันนี้ #ทองขึ้น #กราฟทอง #กราฟราคาทองคำ #แนวโน้มราคาทองคำ #ทองคำ #ทอง #ทองคำแท่ง #เทรดทองออนไลน์ #GOLD #อัพเดทราคาทองคำ #XAUUSD #USD #gold #ดอกเบี้ย #เฟด #อินเตอร์โกลด์


ราคาทอง
14 มิถุนายน 2567 | 01:08:30

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
41,444

0.00

41,509

0.00

InterGold
96.5% (Baht)
39,995

0.00

40,065

0.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
40,100

0.00

40,200

0.00

Gold Spot
(USD)
2,300.27

0.00

2,300.70

0.00

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
36.77

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
14 มิถุนายน 2567 | 01:06:03

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
0.00

0.00

238.60

-0.43