fbpx
Card image cap

Timothy Sykes EP2. (ทิม-โม-ที่-ไซ-เกส) กับแนวคิดการลงทุนแบบซูเปอร์โนวา

วันที่ 8 กันยายน 2561 เวลา 10.41 น.

แนวคิดการลงทุนของSykes

The Supernova

 

ทฤษฏีซูเปอร์โนว่า คือ ความเหนือกว่าขั้นสุด  Sykes ชอบที่จะเทรดแพทเทิร์นกราฟลักษณะนี้  โดยพื้นฐานแล้ว การระเบิดของราคาหุ้นจะสร้างโอกาสในการซื้อหรือขายไปในทิศทางใหม่จากเทรนเดิม(เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นเทรนใหม่) ก่อนที่ราคาจะไปในทิศทางใหม่ต่อจากนั้นอีกระยะใหญ่ๆ(หลายสัปดาห์หรือหลายเดือน) ซึ่งการระเบิดของราคาเช่นนี้คล้ายกับการระเบิดซูปเปอโนว่าของอวกาศซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายตัวของอวกาศอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

รูปที่ 1

 

รูปที่ 2

รูปที่ 3

จากรูปที่1-3 จะเห็นว่ารูปแบบกราฟที่มีแท่ง sell off ลงมารุนแรง จริงอยู่ที่เราอาจไม่ได้ short ลงมาตอนที่เกิดแท่งแดงยาวๆเพราะถ้าเราไม่ติดตามหุ้นตัวนั้นอย่างใกล้ชิดคงไม่มีทางได้ short ตรงนั้น และเราก็ไม่รู้ด้วยว่านั่นจะเป็นการลงครั้งใหญ่หรือไม่ แต่!! คุณยังสามารถทำกำไรได้ จากการที่รอให้ราคาร่วงลงมาแรงๆก่อนแล้วจึงรอจังหวะเข้าเทรดตามโมเมนตัมขาลงที่จะยังคงตามมาอีกมาก

รูปที่ 4

จากรูปที่4  หุ้นของบริษัทนี้มีข่าวประกาศออกมา ณ ขณะที่หุ้นมีราคาอยู่ที่ 2.5 เหรียญ แต่เราจะยังไม่ buy ตามตอนนี้เพราะเราไม่รู้ว่านี่จะเป็นข่าวเชิงบวกหรือเชิงลบในวันต่อๆมา  สิ่งที่เราจะทำคือรอ buyหลังจากที่ราคาพักฐานแล้วเบรคเอ้าราคา 3.75 เหรียญไปได้ และราคาก็พุ่งขึ้นทันทีจนไปแตะที่ 4.1 เหรียญ ภายในหนึ่งวัน

จากรูปที่ 5 เราสามารถพบเจอปรากฏการณ์นี้กับในทองคำได้บ้างเช่นกัน

 

Mind set การเทรด

ในส่วนนี้ผมจะขออ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจาก My 35 Best Stock Market Strategies, Tips & Techniques by timothy sykes  ซึ่งจะขอยกมาเพียงบางข้อที่ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าน่าจะสำคัญสำหรับมือใหม่ด้านการลงทุนหรือมือเก๋าก็ถือเป็นการอ่านเพื่อเตือนใจได้ดีไม่แพ้กัน

เริ่มกันที่เหตุผลว่าทำไมเขาจึงเลือกลงทุน(จะว่าเก็งกำไรก็ได้)ในหุ้นเพนนีนะครับ >> Sykesไม่ได้หาหุ้นที่เป็นที่พูดถึงของคนส่วนใหญ่หรือหุ้นที่ออกข่าวช่องการเงิน อย่างช่อง CBNC ตลอดเวลา เช่น Google Apple Facebook Amazon หรือ Netflix และอื่นๆ ที่ซึ่งอัตราการชนะอยู่ที่ 30%-40% แต่ตัวเขากับนักเรียนของเขา มีอัตราเทรดชนะอยู่ที่ 60%-80% นั่นเพราะ พวกเขาเลือกหุ้นที่จะเทรดอย่างเฉพาะเจาะจงและเฝ้าติดตามหุ้นนั้นอย่างใกล้ชิดเพื่อจะเทรดโดยรอจังหวะได้เปรียบและดีที่สุดในการเข้าเทรด(sniper-trade)  ซึ่งสิ่งที่คุณต้องทำคือ หาหุ้นเฉพาะทาง(Niche) ซึ่งนั่นก็คือ หุ้นเพนนี นั่นเอง Sykes รู้ว่าหุ้นเพนนีอาจไม่ได้ดีสำหรับคนทั่วไป เพราะมันไม่มีข่าวหรือข้อมูลอะไรให้ศึกษามากนัก แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่เขาสนใจเพราะความจริงแล้วคุณยังสามารถทำเงินได้จากการเทรดขาลงของหุ้นเพนนีเสมอไม่ว่าหุ้นจะเลวร้ายในแบบไหน

ข้อคิดที่9 : อย่าทำตามคำเตือนของใคร  หรือแม้แต่เขาก็ตาม คุณต้องตัดสินใจด้วยตนเอง จากข้อมูลที่คุณหามา จากการศึกษาข้อมูลต่างๆด้วยตนเอง  จงพึ่งพาตนเองในการเทรด ไม่ว่าจะเข้า-ออกการเทรด

ข้อคิดที่12 : บันทึกการเทรดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเทรดที่ดี หรือ แย่ หรือจะน่าเกลียดแค่ไหน เพราะนี้คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณได้พิจารณาตนเองและกลายเป็นเทรดเดอร์ที่ดีขึ้น

ข้อคิดที่15 : จงมีชีวิตอยู่เพื่อเทรดวันต่อๆไป  เพราะจะมีโอกาสใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอ บางทีมันอาจรอคุณอยู่ในวันพรุ่งนี้  ใน2หรือ3วันถัดไป หรืออาจเป็นในสัปดาห์ถัดไป ดังนั้น จงอดทนรอ เพราะโอกาสมีมาเสมอในตลาดหุ้น

ข้อคิดที่24 : นี้เป็นหนึ่งในข้อที่ผมชอบมากที่สุด นั่นคือ การมีหน้าเทรดง่ายๆ เขาเทรดด้วยรูปแบบง่ายๆเสมอมา ซึ่งไม่ใช่สิ่งน่าอายหรือแย่อะไร นี่ไม่ใช่การแข่งขันโอลิมปิกที่จะมีการจัดอันดับความซับซ้อนของรูปแบบการเทรดว่าใครซับซ้อนกว่าจึงเป็นผู้ชนะ ดังนั้น จงทำให้ง่ายเข้าไว้!

ข้อคิดที่25 : มีบางครั้งที่ตัวเขาและนักเรียนของเขาเทรดผิดทาง แต่เราหยุดขาดทุนอย่างรวดเร็ว เราจะไม่ยอมปล่อยให้ความผิดพลาดบางครั้งของตนเอง กลายเป็นความเสียหายที่ร้ายแรงกับพอร์ทการลงทุนทั้งหมดเด็ดขาด

ข้อคิดที่26 : จำไว้เสมอว่า คุณสามารถเล่นได้ทั้งหน้าซื้อและขาย คุณไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการเทรดขาขึ้นตลอดเวลา

ข้อคิดที่28 : ผมไม่เคยมั่นใจในหุ้นตัวไหน100% ไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะได้รู้ข้อมูลวงในหรืออะไรก็แล้วแต่ ผมจะเทรดด้วยรูปแบบกราฟที่ผมมุ่งสนใจอย่างใกล้ชิดมาตลอดระยะเวลา 20 ปี เท่านั้น

ข้อคิดที่31 : ผู้คนมากมายถูกสอนให้เชื่อกับการทำงาน 9 ชั่วโมงต่อวัน ตั้งแต่ จันทร์-ศุกร์ (5วัน) แล้วจะได้รับผลตอบแทนเป็นเงินเดือนที่มั่นคง แต่ตลาดหุ้นไม่ได้วัดผลตอบแทนเทียบกับเวลาที่คุณเสียไปว่ามากน้อยแค่ไหน แต่ผลตอบแทนเทียบกับความรู้ที่คุณมีและกลยุทธ์ที่คุณใช้ต่างหาก

 

สรุปแล้วเราได้เรียนรู้อะไรจากSykesบ้าง?

แม้sykesจะมีบุคคลิกส่วนตัวที่ค่อนข้างมั่นใจ พูดจาตรงๆ ใช้ของราคาแพง กินอยู่ราคาแพง ต่อหน้าสื่อบ่อยครั้ง แต่เบื้องหลังความร่ำรวยเหล่านี้ แท้จริงแล้วแลกมาด้วยความเพียรพยายาม ความอดทน มีวินัยกับตนเอง และมุ่งมั่นกับแนวทางการเทรดของตนเองมาตลอด 20 ปี จนทำให้เขามีทุกวันนี้ได้ ระหว่างทางไม่ได้สวยงาม เขาก็ผิดพลาดเหมือนคนทั่วๆไป แต่เขาก็เลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ปรับปรุงแนวคิดการเทรด พัฒนาตนเอง และฝ่าฟันอุปสรรค์ต่างๆ จนเขาสามารถพิสูจน์ตนเองให้ทุกคนได้เห็นว่าเขาทำได้ และไม่ลืมที่จะแบ่งปันความรู้และให้โอกาสกับผู้อื่นที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน จนทำให้เขามีชื่อเสียงและร่ำรวยตั้งแต่อายุยังน้อยดังเช่นทุกวันนี้

 

#ซื้อขายทองคำแท่ง #ซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ #ทองคำ
#อินเตอร์โกลด์ #InterGOLD #ลงทุนทองคำแท่ง
สามารถติดตามบทวิเคราะห์ได้ที่: https://www.youtube.com/intergoldgoldtrade
 สนใจลงทุนทองคำแท่งหรือติดตามข่าวสารได้ที่
 Website : www.intergold.co.th
 Line : @intergold
 Facebook : https://www.facebook.com/IntergoldPage/
Call : 02 – 2233 – 234ราคาทอง
14 เมษายน 2567 | 20:27:13

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
42,136

+5.00

42,221

+5.00

InterGold
96.5% (Baht)
40,670

+5.00

40,760

+5.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
41,250

0.00

41,350

0.00

Gold Spot
(USD)
2,343.72

-0.08

2,344.37

0.00

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
36.69

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
13 เมษายน 2567 | 23:57:02

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
826.72

-4.03

238.60

-0.43