fbpx
Card image cap

ความสมดุลของชีวิต 6 ด้าน…

วันที่ 5 ตุลาคม 2561 เวลา 11.10 น.

ใกล้สิ้นปีแล้วแอดมินมีเรื่องมาแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนให้เพื่อนๆนักลงทุนได้อ่านกัน

เมื่อพูดถึงการลงทุนนั้นหลายคนที่เป็นเซียนด้านการลงทุนคงแนะนำการจัดการกับเงินก็คือ ต้องเอาเงินที่ได้มาไปลงทุนสร้างรายได้เพิ่มเติม สร้างแพสซีฟอินคัม บลาๆๆ จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่ดีแต่แอดมินอยากจะบอกว่าจริงๆแล้วเงินอาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวในชีวิตก็ได้

โดยหลักการของชีวิตที่ดีนั้นมันจะต้องครบทั้ง 6 ด้าน การงาน การเงิน อารมณ์ สุขภาพ ครอบครัว และจิตวิญญาน

แต่ก่อนที่เพื่อนๆจะไปบริหารจัดการให้ครบทั้ง 6 ด้าน แอดมินขอถามคำนึงก่อนว่า เพื่อนๆมีหนี้อยู่หรือเปล่า ถ้ามีก็รีบๆเอาไปใช้หนี้ ยังไม่ต้องคิดจะบริหารอะไรมากหรอกนะ เอาแค่บริหารหนี้ให้ได้ก่อนละกัน ถ้ามีหนี้บ้านกับหนี้รถ ก็โปะหนี้บ้านก่อนเพราะหนี้บ้านลดต้นลดดอก ส่วนหนี้รถคิดคงที่ ดังนั้นคุณต้องปลดหนี้ที่ลดดอกเบี้ยได้ก่อนไง

 

ทีนี้สมมุติว่าใช้หนี้กันหมดแล้ว หรือคุณไม่มีหนี้ สิ่งต่อมาก็คือต้องเอามาพิจารณาทั้ง 6 ด้านว่าด้านไหนที่คุณให้ความสำคัญมากกว่า คุณก็เทไปด้านนั้นให้มาก แต่ถ้าคุณไม่รู้อะไรเพราะเกิดมาก็งงแล้ว แอดมินแนะนำให้แบ่งเงินออกเป็น 6 ด้านเหมือนรายการกระจกหกด้านเมื่อก่อน ตามนี้

ด้าน 1 : อาชีพ การงาน

จงเอาเงินที่คุณมีไปพัฒนาต่อยอดอาชีพการงาน หรืองานที่ต้องการของตัวเอง เอาไปเรียนต่อ Take Course หรือจะไปเพิ่มความสามารถที่จะเอื้อประโยชน์ต่อการทำงานคุณบ้าง เช่น ถ้าคุณอยากทำงานกับฝรั่ง คุณก็ไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม หรือบางคนถ้าเหลือๆคุณก็ไปเรียนต่อโท ต่อเอก ต่อ นันทวัฒน์ แล้วแต่ที่คุณจะนึกได้ว่าจะต่ออะไรละกัน

ด้าน 2 : ร่างกาย สุขภาพ

ถ้าคุณเริ่มแก่ อายุ 35 แต่หนังหน้าเหมือน 53 เพราะไม่เคยดูแลตัวเองมานาน ลองแบ่งเงินโบนัสไปทำให้คุณมีร่างกายที่ดีขึ้นบ้าง ไปสมัครฟิตเนสแล้วไปเล่น (พวกจ่ายค่าสมัครแล้วไม่เล่นชีวิตคุณจะดีขึ้นมะ #คิดสิคิด) เอาเงินไปทำหน้าเสริมสวยสร้างความมั่นใจ ถ้างานคุณต้องใช้หน้าตาในการขาย แต่แอดมินเน้นให้คุณแข็งแรงจากภายใน เพราะมันเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าคุณทำได้ รับรองว่าคุณประหยัดเงินได้หลายแสนพร้อมสุขภาพที่ดีกลับมา

ส่วนคนที่เห็นว่าสุขภาพไม่สำคัญก็เก็บเงินส่วนนี้ไว้เยอะๆ เพราะตอนแก่คุณจะได้ตายอย่างมีความสุขในโรงพยาบาล

ด้าน 3 : อารมณ์

บริหารด้านอารมณ์นี่สำคัญเหมือนกันนะครับ คนหลายคนเครียดเพราะชีวิตซึมเศร้าจากการทำงาน บางคนมันก็เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar) ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องระวังก็คือ เอาเงินไปจัดการบริหารส่วนนี้ให้อารมณ์ดีขึ้น บางคนอาจจะแก้เครียดโดยการแบ่งเงินเพื่อให้รางวัลชีวิตกับตัวเองบ้าง แต่อย่ามากเกินไปละกัน ไม่ใช่โบนัสแสนห้า แต่เอาไปปรนเปรอความสุขห้าแสน

ด้าน 4 : การเงิน

การเงินนี่แม่มสำคัญโคตรๆ  คุณจะแบ่งเงินออมเพื่อเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเอาไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ และสร้างอิสรภาพอะไรก็ตามใจ แต่วางแผนไว้สักหน่อยละกัน 

ด้าน 5 : ครอบครัว

เกิดเป็นคนต้องรู้จักกตัญญู มีเงินเหลือแค่ไหนก็อย่าลืมเผื่อแผ่คนในบ้าน ให้กับคนที่คอยดูแลคุณสมัยเด็กๆนี่แหละสำคัญสุด ต่อมาก็ลูกเมีย ญาติพี่น้อง ถ้าหากคุณทำให้คนในบ้านมีความสุขไม่ได้ คุณก็เป็นได้แค่คนจอมปลอมที่ประสบความสำเร็จแต่เปลือกนอกแต่ครอบครัวคุณล่มสลายโดยไม่มีทางเยียวยาไงจ๊ะ 

ด้าน 6 : จิตวิญญาณ

ด้านสุดท้าย คุณจงเอาเงินไปทำเพื่อคนอื่นบ้าง เพื่อเสริมสร้างจิตวิญญาณ แอดมินไม่ได้หมายถึงภูตผีวิญญาณทำบุญนะ แต่กรุหมายถึง คุณจงสร้างจิตวิญญาณแห่งความเป็นคนที่เหนือกว่าเดิมในการดำเนินชีวิต เผื่อแผ่ให้แก่คนรอบข้าง ดูบ้างว่าตัวเองน่ะช่วยอะไรสังคมได้ เงินอาจจะไม่มาก แต่สิ่งที่คุณสร้างมันอาจจะสูงค่ากว่าเงินก็ได้ ลองมองรอบตัวมรุงบ้าง ว่ามีอะไรที่คุณพอจะช่วยเขาได้บ้าง ไม่ใช่ส่งเสริมแต่ตัวเองแต่ลืมสังคม 

และสุดท้ายความสมดุลของชีวิต 6 ประการ ก็เหมือนกับนาฬิกาถ้ามีส่วนใดหายไปแน่นอนว่านาฬิกาเรือนนั้นย่อมไม่สามารถเดินต่อได้นั่นเอง

 

#ซื้อขายทองคำแท่ง #ซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์ #ทองคำ
#อินเตอร์โกลด์ #InterGOLD #ลงทุนทองคำแท่ง
สามารถติดตามบทวิเคราะห์ได้ที่: https://www.youtube.com/intergoldgoldtrade
 สนใจลงทุนทองคำแท่งหรือติดตามข่าวสารได้ที่
 Website : www.intergold.co.th
 Line : @intergold
 Facebook : https://www.facebook.com/IntergoldPage/
Call : 02 – 2233 – 234ราคาทอง
16 สิงหาคม 2565 | 23:18:17

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
30,834

+3.00

30,894

+3.00

InterGold
96.5% (Baht)
29,759

+3.00

29,824

+3.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
29,750

0.00

29,850

0.00

Gold Spot
(USD)
1,773.50

0.00

1,773.71

0.00

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
35.46

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
16 สิงหาคม 2565 | 23:18:17

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
993.94

-2.03

210.22

-0.67