fbpx
Card image cap

ซื้อทองตอนนี้ดีมั้ย…

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.46 น.

กำลังจะผ่านพ้นกันไปแล้วนะครับสำหรับ เดือนแรกของปี 2020 ซึ่งถือได้ว่าเป็นเดือนเปิดปีที่ โหดดดดดมากกกกกกกกกกกกก

.

เริ่มต้นปีกันด้วยเรื่อง อิหร่าน – สหรัฐ ที่อยู่ดีๆ ทรัมป์ก็ไปสั่งฆ่านายพลเค้าซะงั้น ต่อมากลางเดือนก็ยังมีเรื่อง โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดอีกไม่นับรวมเรื่องข่าวภายในประเทศที่มีอีกหลายประเด็นนะครับ

.

ซึ่งผลพวงจากเหตุการณ์ที่กล่าวไปนั้นก็เป็นปัจจัยกดดันทำให้เศรษฐกิจในปี 2020 นี้ดูไม่สดใสเอาซะเลยอย่าง Set Index บ้านเราตั้งแต่เปิดปีมาจนตอนนี้ปรับตัวลดลงไป กว่า 3.54 %  ( -80 จุด ) สวนทางกับราคาทองคำไทยบ้านเราที่ในปีนี้ปรับตัวขึ้นมาเกือบ 10% ( +2000 บาทต่อบาททอง )

.

คำถามก็คือ  “ซื้อทองตอนนี้ดีมั้ย ???”

.

เพราะ ราคามันก็ขึ้นมาสูงพอสมควรแล้วควรรอมันย่อหรือซื้อเพิ่มเลยดี มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้ครับ

.

ก่อนอื่นเลยเราต้องตอบโจทย์ของการที่เราจะซื้อทองในแต่ละครั้งเสียก่อนว่า จุดประสงค์ของการซื้อแต่ละครั้งนั้นคืออะไร เช่น บางคนจะซื้อเพื่อถือยาวๆ เป็นสินทรัพย์บางคนซื้อเพื่อต้องการเข้ามาเก็งกำไรสั้นๆ ค่อยๆเก็บทีละเล็กละน้อย

ดังนั้นในบทความนี้ผมจะให้คำแนะนำออกเป็น 2 กลุ่ม ใหญ่ๆนะครับก็คือ ลงทุนทองคำระยะสั้น และ การลงทุนทองคำระยะยาว

.

การลงทุนระยะสั้น

.

การลงทุนระยะสั้นหรือก็คือการเก็งกำไรนั้น จุดที่สำคัญคือ ราคาที่เราซื้อ-ขาย การบริหารความเสี่ยง และ วินัยในการทำตามแผน ดังนั้นคำถามสำคัญของคนที่เล่นสั้นตอนนี้ก็คือ ราคาที่เราเข้าซื้อตอนนี้ถือเป็นจุดที่ได้เปรียบไหม

.

โดยนิยามของจุดที่ได้เปรียบนั้นประกอบไปด้วย 2 อย่างได้แก่ Trend ของราคาทองคำ และ จังหวะในการเข้าซื้อ เรื่อง Trend ทุกคนคงพอเข้าใจอยู่แล้วก็คือถ้าซื้อตอนเป็นขาขึ้นก็จะมีโอกาสทำกำไรมากกว่า แต่ในส่วนที่ยากกว่าคือจังหวะ สมมติเรารู้แล้วว่าตอนนี้เป็นขาขึ้น แต่จังหวะไหนของขาขึ้นหละที่เราควรซื้อ ?

.

โดยจังหวะการเข้าซื้อที่ดีนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบก็คือ ซื้อแบบ Follow Breakout กับ ซื้อแบบรอราคาย่อ

.

โดยในสถานการณ์ตอนนี้สิ่งที่ผมอยากแนะนำสำหรับคนเล่นสั้น คือ ควรเล่นแบบรอราคาย่อก่อนดีกว่า เพราะปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำไทยขึ้นมาเยอะในเดือนแรกของปีนั้นมันประกอบไปด้วย 2 ปัจจัยคือ ราคาทองโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น และเงินบาทที่อ่อนค่าลงจากข่าวไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเรื่องของโคโรนานั้นเชื่อว่าเดี๋ยวเหตุการณ์จะค่อยๆดีขึ้นเองเนื่องจากการแพทย์และการสื่อสารในปัจจุบันนั้นพัฒนาไปมาก ซึ่งพอสถานการณ์ต่างๆดีขึ้นอาจจะทำให้ราคาทองคำย่อตัวในระยะสั้น + ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าได้ นอกจากนี้สำหรับคนเล่นสั้นการซื้อแบบ Follow อาจจะเรียกได้ว่าช้าเกินไปแล้วเพราะราคาทองคำไทยนั้นได้ Breakout ทำจุดสูงสุดใหม่ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแล้ว

.

ดังนั้น จึงขอสรุปว่าสำหรับคนเล่นสั้นนั้นให้รอซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาดีกว่าซักประมาณ 23,000 บวกลบเล็กน้อย

.

สำหรับการลงทุนระยะยาว

.

โจทย์ของคนเล่นยาวนั้นต่างจากของคนเล่นสั้น เนื่องจากทองคำนั้นเป็นสินทรัพย์ที่จะขึ้นอยู่แล้วในระยะยาวจากปัจจัยเรื่องเงินเฟ้อ ดังนั้น จังหวะในการซื้อขายของคนเล่นยาวจึงไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับคนเล่นสั้น  โจทย์หลักๆของคนเล่นยาวคือการจัดการบริหารเงินมากกว่าว่าจะทำอย่างไรให้พอร์ทการลงทุนสามารถมีทองคำให้ได้มากที่สุด + ถือให้ได้ยาวที่สุดมากกว่า

.

ดังนั้นสำหรับคนเล่นยาวผมจึงอยากแนะนำเป็น 2 รูปแบบหลักๆ แบบแรกซื้อแบบ DCA หรือเรียกว่าการออมทอง คือ ซื้อไปเรื่อยๆตามความถี่ที่เรากำหนดไว้โดยไม่สนใจราคา การทำแบบนี้จะทำให้เราได้ถือทองคำปริมาณเยอะขึ้นเรื่อยๆแน่นอน และเนื่องจากเราซื้อไปเรื่อยๆตามเวลาเราก็จะได้ทั้งช่วงเวลาที่ราคาทองลงแรงๆ หรือขึ้นไปสูงๆเช่นกัน เมื่อหักลบกลบนี้กันราคาเฉลี่ยของทองคำที่เราซื้อก็จะเป็นราคาแบบกลางๆ ไม่ได้ได้เปรียบมาก แต่ก็ไม่ได้เสียเปรียบมากเช่นกัน และเนื่องจากปัจจัยเงินเฟ้อที่จะหนุนราคาทองในระยะยาวให้ขึ้นอยู่แล้ว มันทำให้พอร์ทลงทุนของเรามีผลตอบแทนเป็นบวกได้แน่นอนถ้าอยู่ในตลาดนานพอ

.

ส่วนอีกวิธีที่แนะนำของคนเล่นยาวก็ถือซื้อแบบถัวเฉลี่ยราคาแบบกำหนดกรอบราคาไว้ เช่น ซื้อทองทุกๆการเคลื่อนไหว 100 บาท ในกรอบราคา 18,000 – 24,000 บาท การทำแบบนี้ข้อดีก็คือเราสามารถกำหนดจุดซื้อที่คิดว่าทำให้เราได้เปรียบได้นั้นเอง แต่ข้อเสียก็คือถ้ามันหลุดกรอบราคาเราไปก็อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสในการลงทุนได้

.

สรุป สำหรับคนเล่นยาวนั้นเนื่องจากปัจจัยด้านราคาไม่ได้ส่งผลกระทบมากนัก ผมจึงยังคงแนะนำให้ซื้อต่อไป แต่ให้บริหารเงินให้ซื้อได้อย่างครอบคลุมราคามากพอถ้าเกิดราคาเกิดการย่อตัวครับ

.

ในปัจจุบันผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังคิดว่าการซื้อทองนั้นคงต้องไปซื้อที่ร้านทองเท่านั้น ซึ่งการไปที่ร้านทองนั้นทำให้เราเกิดต้นทุนเสียโอกาสมากมาย เพราะร้านทองส่วนใหญ๋เปิดทำการแค่ตอนกลางวัน แต่จากสถิติร้อยละ 78 นั้นราคาทองคำจะเคลื่อนไหวในช่วงเวลากลางคืน

.

จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถซื้อขายทองคำเวลาไหนก็ได้ ด้วยราคาที่ดีกว่า ความปลอดภัยที่มากกว่า อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเข้าร้านทอง

.

ทางบริษัท Intergold ของเราสามารถแก้ทุก Painpoint ด้านบนที่กล่าวไปได้ ทั้งการซื้อด้วยระบบ Online ที่ราคาทองคำเคลื่อนไหวแบบ Realtime ไปกับราคาทองคำโลก + เปิดทำการในช่วงกลางคืนที่ราคาทองคำเหวี่ยง ราคาที่ดีกว่าซื้อขายกันที่ร้านทองทั้วไป การทำระบบทองฝากที่ลูกค้าค่อยมารับตอนไหนก็ได้เมื่อลูกค้าสะดวก นอกจากนี้ยังมี ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทองคำคอยให้คำปรึกษาตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึงช่วงเวลาตี 4 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์

.

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมกดเข้าไปที่ Link ด้านล่างนี้เลยได้ครับ

.

https://www.intergold.co.th/ราคาทอง
16 สิงหาคม 2565 | 22:56:46

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
30,841

+3.00

30,901

+3.00

InterGold
96.5% (Baht)
29,765

+3.00

29,830

+3.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
29,750

0.00

29,850

0.00

Gold Spot
(USD)
1,774.59

0.00

1,774.81

0.00

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
35.45

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
16 สิงหาคม 2565 | 22:56:46

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
993.94

-2.03

210.11

-0.79