fbpx
Card image cap

5 เรื่องที่นักเทรดทองส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด !!

วันที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 11.08 น.

คุณรู้หรือไม่? ในตลาดการ เทรดทอง นั้นผู้ที่สามารถทำกำไรและอยู่รอดได้จริงๆแล้วมีเพียงไม่ถึง 20 % เท่านั้น ส่วนอีก 80 % ที่เหลือก็คือเม่านั่นแหละ ทีนี้เราจะมาลองดูกันว่าคนส่วนใหญ่ในตลาดที่ไม่สามารถทำกำไรได้เค้ามีเรื่องอะไรที่เข้าใจผิดกันบ้าง แล้วเราควรจะทำอย่างไรให้กลายมาเป็นคนส่วนน้อยที่สามารถอยู่รอดในตลาดนี้ได้…

1.นัก เทรดทอง ที่เก่งๆ ใช้เครื่องมือที่ไม่เหมือนใคร ใช้เคล็ดลับที่เป็นสุดยอดวิชา

ผมขอบอกเลยว่ามันไม่มี แต่สิ่งที่เขามีคือความสามารถในการตัดสินใจที่เด็ดขาด ซื้อคือซื้อ ขายคือขาย มีการวางแผนก่อนเทรด รู้จักควบคุมความเสี่ยง และที่สำคัญรักษาวินัยเสมอ !!

โดยการวางแผนการลงทุนและควบคุมความเสี่ยงจะขอแบ่งง่ายๆเป็น 4 ข้อนะครับ

  • ศึกษาแนวการเล่นของตัวเองว่าเป็นสไตล์ไหน เทรดระยะสั้น ระยะกลาง หรือ ระยะยาว
  • ศึกษาและทำความเข้าใจในตลาดก่อนเริ่มลงทุน เช่น พื้นฐานของราคาขึ้นลงมีปัจจัยอะไรมาประกอบบ้าง เช่น ราคาตลาดโลก เงินบาท ข่าว เศษฐกิจ เป็นต้น
  • เริ่มต้นลงทุนจากเงินจำนวนน้อยก่อนเพราะการลงทุนทุกอย่างต้องอาศัยประสบการณ์
  • มีวินัยในการตั้งจุดกำไร หรือ ขาดทุน ต้องกล้าที่จะตัดขาดทุนเมื่อถึงเวลาจำเป็น และ กำหนดเป้าหมายการกำไรของตัวเองว่าจะเอาเท่านี้พอไม่โลภมาก

2.เทคนิคที่เจ๋งกว่า ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

เทคนิคขั้นเทพที่มีความซับซ้อน มันเป็นเพียงแค่ Marketing gimmick ที่พยายามยกตัวเองขึ้นมาเป็นอีกระดับ ซึ่งมันไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเลย การที่เรายิ่งมีอะไรที่ซับซ้อนในการออก order มันจะยิ่งทำให้เราสับสนได้ แต่ที่ผมพูดอย่างนี้ไม่ใช่ว่าการที่ศึกษามากไม่ดีนะครับ การเรียนรู้ก็เป็นสิ่งสำคัญ เรายังคงต้องเรียนสูงเพื่อคืนสู่สามัญอยู่ดีครับ

3.Indicator ยิ่งเยอะยิ่งดี

การยำ Indicator ทั้งหลายมารวมกันแล้วคิดว่าผลลัพธ์จะดีขึ้น เป็นความคิดที่ผิดอย่างแรงเพราะ Indicator แต่ละชนิดก็มีการทำงานที่แตกต่างกัน บางครั้ง Indicator หนึ่งอาจขัดกับอีก Indicator หนึ่ง เพราะฉะนั้นนักเทรดทองคำที่ดีต้องเข้าใจว่า Indicator แต่ละชนิดนั้นกลไกการทำงานของมันคืออะไร…เพื่อให้การเทรดทองของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น EMA ( Exponential Moving Average ) คือเครื่องมือที่ใช้ดูแนวโน้มของราคาทองคำว่าเป็นเทรนขาขึ้นหรือขาลง หรือ RSi ที่ใช้ดูช่วงเวลาที่ราคาขึ้นหรือลงมากเกินไปบ่งบอกถึงการกลับตัว

แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าบางครั้งเครื่องมือเหล่านี้ก็ขัดกันเองเช่น EMA ดูแนวโน้มของกราฟไปอยู่ในจังหวะขาขึ้น แต่ Rsi กลับบ่งบอกว่าเป็นช่วงของการกลับตัวของราคาเป็นต้น

รู้จักกับ Indicator ให้มากขึ้น ตัวไหนแม่นยำที่สุด

4.ห้ามสวน Trend

หลายคนบอกว่าการเล่นสวน Trend เป็นสิ่งที่ผิด แต่มันก็มีอยู่กลุ่มบางกลุ่ม ที่จุดซื้อของเขามักจะเป็นจุดที่ดูเหมือนเป็นแนวโน้มขาลง และเขาก็สามารถทำกำไรได้ทีละมหาศาล ทำไมเขาถึงกล้าที่จะเล่นสวน Trend… เพราะเข้าเห็นว่าความเสี่ยงที่มี เมื่อเทียบกับอัพไซด์มันคุ้มค่า (Risk/Reward)
คุณลองคิดดู เวลาราคาลงมาเยอะๆ มันก็มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นการที่คุณไปฟังมาว่าห้ามเล่นสวน Trend เนี่ย เขาหมายถึงกลยุทธ์แบบไหนกัน คุณได้ตั้งคำถามกับตัวเองรึเปล่า?

5.คิดว่าใช้ Technical แล้วจะทำนายอนาคตได้

ความเข้าใจผิดที่ร้ายแรงที่สุดของ Technical คือ คนใช้คิดไปเองว่าใช้มันแล้วจะสามารถรู้ได้ว่าราคาจะขึ้นจะลงตอนไหน ซึ่งความจริงแล้ว Technical นั้น คือ การสังเกต คือความน่าจะเป็น โดยการใช้ข้อมูลอดีต เปรียบเทียบกับปัจจุบัน หาความน่าจะเป็นที่เกิดขึ้น เพื่อ…..”วางแผนรับมือกับอนาคต” เขาไม่ได้มีไว้ทำนายอนาคตนะ “ตลาดคือที่ๆมีคนอยู่นับล้าน มันไม่วิ่งไปตามทิศทางที่คุณอยากให้เป็นหรอก”

โดยสรุปนะครับ สิ่งสำคัญที่ต้องมีสำหรับการเป็นนักเทรดทองก็คือ

จะต้องรู้จักประยุกค์ใช้เครื่องมือเพื่อคาดเดาทิศทางของราคาทองคำ แต่ต้องอย่าลืมว่าเครื่องมืออะไรก็แล้วแต่ก็ไม่สามารถชีวิตความแม่นยำของตลาดได้ 100% จึงจะต้องอาศัยวินัยและประสบการณ์การเข้ามาช่วยประกอบ ต้องรู้จักการตั้งจุดกำไรและขาดทุนของตัวเองเอาไว้ เรียนรู้ปัจจัยต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ ถ้าทำได้ทุกอย่างที่กล่าวมาคุณก็สามารถยืนอยู่ในตลาดการเทรดทองคำนี้ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

และสุดท้ายขอให้ทุกคนเทรดทองคำอย่างมีความสุขครับ ^^

 

#ซื้อขายทองคำแท่ง#ซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์#ทองคำ
#อินเตอร์โกลด์#InterGOLD#ลงทุนทองคำแท่ง
สามารถติดตามบทวิเคราะห์ได้ที่: https://www.youtube.com/intergoldgoldtrade
 สนใจลงทุนทองคำแท่งหรือติดตามข่าวสารได้ที่
 Website : www.intergold.co.th
 Line : @intergold
 Facebook : https://www.facebook.com/IntergoldPage/
Call : 02 – 2233 – 234


ราคาทอง
20 พฤษภาคม 2565 | 00:39:49

ประเภท รับซื้อ ขายออก
LBMA
99.99% (Baht)
31,050

-3.00

31,110

-3.00

InterGold
96.5% (Baht)
29,957

-3.00

30,022

-3.00

สมาคมฯ
96.5% (Baht)
29,800

0.00

29,900

0.00

Gold Spot
(USD)
1,841.41

-0.12

1,841.58

-0.15

ค่าเงินบาท
(USDTHB)
-
34.46

0.00

ราคาทองคำย้อนหลัง
ความเคลื่อนไหวกองทุนทองคำ
20 พฤษภาคม 2565 | 00:39:49

SPDR (ton) (USD) HUI (USD)
1,049.21

0.00

256.10

12.42